16. Hệ thống Đề xuất

Shuai Zhang (Amazon), Aston Zhang (Amazon), và Yi Tay (Google).

Hệ thống đề xuất được sử dụng một cách rộng rãi trong kinh doanh và luôn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những hệ thống này được tận dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử (như amazon.com), các dịch vụ âm nhạc / điện ảnh (như Netflix và Spotify), cửa hàng ứng dụng di động (như App Store và Google Play), quảng cáo trực tuyến, v.v.

Mục đích chính của các hệ thống đề xuất là giúp người dùng tìm ra những sản phẩm liên quan như phim để xem, văn bản để đọc hay hàng hóa để mua, nhằm tạo nên một trải nghiệm thú vị cho người dùng. Hơn nữa, hệ thống đề xuất là một trong những hệ thống máy học mạnh mẽ nhất mà các công ty bán lẻ áp dụng với mục đích tăng doanh thu. Hệ thống đề xuất là công cụ thay thế cho các công cụ tìm kiếm bằng cách giảm nỗ lực tìm kiếm chủ động và tăng cơ hội tiếp cận của người dùng với những đề xuất mà họ không bao giờ tìm đến. Rất nhiều công ty đã vượt lên trên các đối thủ nhờ có hệ thống đề xuất hiệu quả hơn. Do đó, hệ thống đề xuất đã trở thành trung tâm không chỉ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà còn có vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh doanh.

Trong chương này, chúng tôi sẽ giới thiệu những nội dung cơ bản và những tiến bộ của hệ thống đề xuất, cùng với việc khám phá một số kỹ thuật cơ bản để xây dựng hệ thống đề xuất với các nguồn dữ liệu có sẵn khác nhau và cách lập trình những kỹ thuật này. Cụ thể, bạn sẽ học được cách để dự đoán mức đánh giá mà một người dùng sẽ đánh giá một sản phẩm, cách để tạo ra danh sách các sản phẩm đề xuất và cách dự đoán tỷ lệ nhấp chuột (click-through rate) từ một lượng lớn đặc trưng. Những tác vụ này vô cùng phổ biến trong các ứng dụng thực tế. Thông qua việc học chương này, bạn sẽ có được trải nghiệm thực tiễn để giải các bài toán đề xuất thực tế không chỉ với những phương pháp cổ điển mà còn là những mô hình tiên tiến hơn dựa trên học sâu.

16.11. Những người thực hiện

Bản dịch trong trang này được thực hiện bởi:

  • Đoàn Võ Duy Thanh
  • Nguyễn Lê Quang Nhật
  • Đỗ Trường Giang
  • Nguyễn Văn Cường

Cập nhật lần cuối: 26/09/2020. (Cập nhật lần cuối từ nội dung gốc: 25/04/2020)